Giới thiệu về cây Nhàu

Cây Nhàu còn có tên là cây Ngao, thuộc họ Cà phê và có tên khoa học là Morinda Citrifolia.Loài cây này sống và phát triển tốt ở vùng khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, Thái Lan, Vùng Nam Á, Đông Nam Á và Nam Thái Bình Dương. Từ xa xưa con người đã biết sử dụng các bộ phận của cây Nhàu như rễ, lá, đặc biệt là quả để chế biến nên những bài thuốc quí như hạ sốt, giảm đau, chữa xương khớp, dạ dày, rối loạn tiêu hóa, huyết áp …và bồi dưỡng cơ thể.

Hàng ngàn năm trước khi tộc người Polynesia di chuyển đến những hòn đảo Nam Thái bình dương họ mang theo những người thân và không quên mang theo cây Nhàu vì họ coi đó là món quà mà Thượng đế ban tặng cho họ, chính vì thế ngày nay khu vực này trở thành Thủ phủ của Nhàu!

Nhàu có một điểm đặc biệt là ra quả rồi mới nở hoa trên từng mắt quả - Đây chính là điều kỳ diệu mà Trời Đất ban tặng cho loài cây độc đáo này. Theo Đông Y thì cây Nhàu được thụ hưởng cả khí Âm và khí Dương của Đất Trời vì thế nó là vị thuốc có tác dụng cân bằng âm dương cho cơ thể. Ví dụ: nó có tác dụng điều hòa huyết áp cho người huyết áp cao và cả người huyết áp thấp. Ngoài ra cây Nhàu còn có tác dụng với nhiều bệnh tật như hạ sốt giảm đau, hỗ trợ điều trị xương khớp, thải độc, bệnh của hệ thống tim mạch, hệ thông tiêu hóa, tiết niệu…Đặc biệt là nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân ung thư. Nhàu còn làm giảm. triệu chứng rối loạn tiền đình, tiểu đêm nhiều và làm đẹp da cho phụ nữ.

Hiện nay quả Nhàu được sử dụng trong việc sản xuất thuốc Kim miễn khang để điều trị bênh tự miễn như Luput ban đỏ, Xơ cứng bì, Eczema…Dân gian vẫn sử dụng Nhàu để điều trị xương khớp, huyết áp, cầm máu, bệnh gan, dạ dày…

Một số công ty thực phẩm chức năng của Mỹ, Hàn quốc đã sử dụng công nghệ loại mùi hôi đặc trưng của trái Nhàu tạo nên sản phẩm nước ép trái Nhàu với nhiều tác dụng đang được lưu hành ở nhiều nước trên thế giới

Tại Việt Nam, cũng có khá nhiều công ty sản xuất thực phẩm chức năng từ trái Nhàu nhưng hầu hết quá ngọt và mùi Nhàu quá đặc trưng khó uống.

Qua một thời gian khá dài nghiên cứu và thử nghiệm với qui trình lên men độc quyền “Hiếu Anh Nhàu Probiotics” đã tạo được nước ép trái Nhàu lợi khuẩn với hương vị thơm ngon nhưng vẫn bảo toàn thành phần dưỡng chất của Nhàu.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *